Ông Yanukovych nhận sai khi “mời” quân đội Nga vào Crimea

Ông nói với hãng tin AP và đài truyền hình Nga NTV: “Crimea là một thảm kịch lớn”. Ông nhấn mạnh rằng Crimea lẽ ra đã không sáp nhập vào Nga nếu ông còn nắm quyền.
Khi được hỏi về việc đã yêu cầu Nga đưa quân vào Ukraine để bảo vệ người dân mình, ông Yanukovych thừa nhận đã phạm sai lầm. “Tôi đã sai. Tôi đã hành động theo cảm xúc”, ông phát biểu.
Ông Yanukovych cho biết từ khi đến Nga, ông chỉ nói chuyện với Tổng thống Putin 2 lần bằng điện thoại và 1 lần gặp trực tiếp. Ông mô tả những cuộc trò chuyện này là “khó khăn”. Ông bày tỏ hy vọng có thể tiếp tục gặp ông Putin để bàn việc hoàn trả Crimea cho Ukraine.
Cựu lãnh đạo Ukraine này còn bác bỏ những cáo buộc ông tham nhũng. Ông cho biết đã xây dinh thự bên ngoài Kiev bằng tiền túi của mình. Ông cũng phủ nhận trách nhiệm đối với cái chết của 80 người biểu tình do bị bắn tỉa ở Kiev hồi tháng 2.
Phát biểu về Crimea nói trên của ông Yanukovych được xem là động thái nhằm tìm kiếm sự ủng hộ ở quê nhà sau khi ngay cả những người ủng hộ cũng bỏ rơi ông.
P.Võ (Theo AP)