Thành phố Hồ Chí Minh cần Trí tuệ hay Tài Chính ?

Sức mạnh quan trọng nhất đối với Tp HCM là người đứng đầu. Tại sao Hà Nội lại cử một người từng phạm Luật pháp vào lảnh đạo Tp HCM ? Việc làm trên không chỉ tạo vết nhơ cho đất Sài Gòn mà còn gây sự hoài nghi với những khuôn mặt trong sáng khác. Vì vậy người dân Tp HCM mong muốn được tự do chọn lựa người lảnh đạo thành phố.
Tài chính để hộ trợ Tp HCM phát triển là rất cần thiết, nhưng quan trọng hơn vẩn là trí tuệ. Để có trí tuệ, TP HCM cần có sự tự do đối thoại để chọn lựa giải pháp tối ưu cho sự phát triển.
Cách đây 20 năm, tôi đã viết bài đăng trên Báo Khoa học Phổ thông về tổ chức cảng cho tàu biển, cảng chuyên dụng xuất gạo, đường vành đai nhằm tránh vận tải xuyên tâm … Vì không thể đối thoại, nên Tp HCM mắc sai lầm khi bõ cảng Sài Gòn thay bằng Hiệp Phước, Cát Lái . Vị trí cảng Cát Lái cũng là vị trí kích thích hướng vận chuyển xuyên tâm gây hậu quả lâu dài. Việc tập trung nguồn lực vào luồng Soài Rạp để xây dựng cảng Hiệp Phước là thiếu khoa học và cả thực tiển. Hậu quả Việt Nam xuất khẩu gạo từ 1989 đến nay vẩn chưa có cảng chuyên dụng xuất khẩu gạo. Cảng chuyên dụng bao gồm hệ thống tồn trữ,xay sát, đóng gói và băng chuyền đưa xuống tàu. Vì vậy hệ thống logictic cho hạt gạo Việt Nam chiếm chi phí quá lớn so với Thái Lan ảnh hưởng đến nguồn thu cho nông dân ĐBSCL.
KS Doãn Mạnh Dũng