Tổ quốc trên hết – Vũ Lê

Bố : Đúng .
Con rể : Con nghĩ Ông ta đã đặt lợi ích của người dân và nước Mỹ lên trên tất cả .
Bố : Chính xác .
Con rể : Theo Bố lúc này nước mình có thể học hỏi được điều gì từ khẩu hiệu trên của Ông Trump ?
Bố : Bố con mình hãy cùng nhau mở lại trang sử : Cách đây trên 60 năm ( khoảng vài năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 ) , Cụ Hồ Chí Minh đã đưa ra khẩu hiệu có 4 chữ “ Tổ quốc trên hết “ .Từ thị thành cho đến nông thôn , miền xuôi cho tới miền ngược ,khẩu hiệu trên được đóng khung gỗ và treo trong phòng khách ở vị trí trang trọng phía trên bàn thờ Gia tiên .Khẩu hiệu đó nhắc nhở từng người dân , từng gia đình hãy cùng Chính Phủ vượt qua mọi khó khăn để kiến thiết, xây dựng lại đất nước và hãy đặt lợi ích của nước Việt lên trên tất cả . Như vậy Cụ Hồ đã đi trước Ông Trump lâu rồi con ạ .
Con rể : Điều này hôm nay con mới biết .Thế sao bây giờ con không thấy nhà nào còn treo khẩu hiệu đó nữa ?
Bố : Để dịp khác Bố con mình sẽ trao đổi tiếp . Đã đến giờ Bố phải lên Phường họp Chi bộ .
Con rể : …?
Hà Nội 16 – 7 – 2018 .
Vũ Lê
P.S : Tôi được chứng kiến cuộc trò chuyện trên của 2 Bố con ( Cựu Chiến binh sinh năm 1947 , lính Hải quân sinh 1974 ) khi đến thăm một người bạn .

 

Chào Vũ Lê

Tôi nhận được tản văn của bạn và bạn muốn tôi có đôi lời. Vì chủ đề liên quan đến mọi người nên xin phép đưa lên mạng.

Đọc tản văn của bạn, mình muốn nhắc lại câu chuyện đã xảy ra ở lớp mình, chắc bạn không quên. Nếu xét về lịch sử tính từ Hiệp định Geneva 1954, thì thế hệ chúng ta được học trọn vẹn trong hòa bình từ lớp 1 đến lớp 10. Buổi chiều mùa hè giữa rừng Bắc Giang năm 1967, lớp tổ chức liên hoan tiển 10 bạn trong lớp đi bộ đội. Các tân binh đều là người miền Bắc. Khi cơm đã dọn ra thì trời sập tối. Đèn dầu được đốt lên. Đột nhiên có một giọng miền Nam vang lên :

-Tắt đèn, ai gắp được gì thì gắp !

Bí thư chi bộ và Bí thư chi đoàn đều im lặng và lớp chọn giải pháp “Tắt đèn”.
Tôi thật sự bàng hoàng vì sự việc trên và nó đã ám ảnh tôi hơn 50 năm qua. Qua bạn bè, được biết trong số 10 bạn nhập ngũ có anh Bường nói giọng Quảng bình, đã hy sinh khi chiến đấu tại thành Quảng Trị .
Nếu khẩu hiệu “Tổ quốc trên hết” được nhà trường quan tâm giáo dục với học sinh phổ thông từ 1956 đến 1966 thì năm 1967 buổi tiển bạn vào chiến trường khó mà có chuyện lạnh lùng như trên. Phải chăng khẩu hiệu “Tổ quốc trên hết” là nhiệm vụ dành riêng cho những người nào đó ? Còn những ai đó thì vẩn tiếp tục “ăn” !
Chuyện trên trong thời chiến, nhưng nó báo trước một thời đầy bất ổn sau này.

Vì lẽ đó ,chúng ta không lạ khi chàng lính hải quân sinh năm 1974 không biết khẩu hiệu “Tổ quốc trên hết ” của thời thập niên 1950.

DM Dũng

(Vũ Lê là bút danh của anh bạn cùng lớp Khai thác Kỹ thuật vận tải biển khóa 7, Đại học thường thủy, khóa 1966-1971- sau đó trường sát nhập với Đại học Hàng hải )