Ucraina từng bước bao vây, Nga bế tắc nên dọa sử dụng bom hạt nhân.  Ks. Doãn Mạnh Dũng

Ucraina từng bước bao vây, Nga bế tắc nên dọa sử dụng bom hạt nhân.  Ks. Doãn Mạnh Dũng

 

 

Hình 1 : Hướng tiến quân chính của Ucraina từ ngày 8-18/6/2023- 1. Storozheve  2. Piatykhtky  3. Mariupol  4.Berdyansk

Nga tổng tấn công vào Ucraina  24/2/2022 và dự kiến chỉ cần 3 ngày chính phủ Ucraina sẽ đầu hàng. Bom đạn của Nga đã đánh thức lòng tự trọng của một quốc gia từng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới và từng đóng tàu sân bay thành công. Nước Nga từ một cường quốc quân sự thứ 2 trên thế giới, quân lực và khí tài gấp 10 lần Ucraina nhưng nay chỉ còn giữ thế thủ trong các công sự, chờ sự may rủi của từng trái bom và đang dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngày 5/6/2023 Ucraina có động thái khởi động phản công vượt sông Dnepro. Sáng sớm ngày 6/6/2023 đập Kakhovka bị phá hủy. Lũ sông Dnepro dâng cao tàn phá toàn bộ hạ lưu Kheson giết chết trên 50 người , quét sạch các cầu phao vượt sông  của Ucraina và tạo ra bệnh dịch tả. Nga đổ lỗi cho Ucraina phá đập. Ucraina đề nghị Tòa hình sự quốc tế điều tra kẻ chống lại môi trường sống của loài người.

Ngày 7/6/2023 Ucraina phản công ngay tại vùng giáp ranh giữa Zaporizhia và Donesk theo hành lang Đông và Tây của sông Mokri Yaly để  hướng về cảng Mariupol và cảng  Berdyansk trước khi quân Nga đưa quân tiếp viện từ tả ngạn hạ lưu sông Dnepro. Nhờ sự quyết đoán đó, ngày 11/6/2023 Ucraina đã vượt qua các phòng tuyến dày đặc của Nga với nhều lớp : bãi mìn, hào sâu, răng rồng, hào sâu, bãi mìn  … và đã  chiếm được các thị trấn có vị trí chiến lược  cách cảng Mariupol 93 km và cách thành phố Donesk 80 Km.

Từ các vị trí đã chiếm được như Blahodatne, Neskuchne, Makarivka ( 11/6/2023 ) , Storozheve ( 12/6/2023) , sau đó Ucraina đã mở rộng hành lang tấn công đến Piatykhtky và Lobkove như sơ đồ Hình 1.  Cũng từ các vị trí trên, Ucraina có thể dùng pháo binh cắt tuyến  đường bộ và đường sắt từ Nga đến cảng Mariupol (93 km) , cảng Berdyansk , tả ngạn hạ lưu sông Dnepro ở Kheson và  bán đảo Crưm.

Đến ngày 18/6/2023, Ucraina đã mở rộng vùng giải phóng rộng  trên 100 km2. Mỗi ngày, Ucraina chỉ tiến  khoãng 2 km và phòng thủ thành công ở các vùng đất mới chiếm được.

Nếu Ucraina tiếp cận được bờ biển Azov thì chỉ còn cách cầu Kerth 166 km. Với thế cờ trên, quân Nga ở Crưm và khu vực tả ngạn hạ lưu sông Dnepro đã rơi vào vị  thế là con tin để kết thúc chiến tranh.

Kinh tế Biển online chúc mừng Ucraina đã sử dụng tuyệt vời Tài nguyên địa lý để phản công và đã có thắng lợi bước đầu. Sự phản công của Ucraina phải tốn rất nhiều xương máu. Đó là cái giá phải trả cho sự ngây thơ trong 100 năm qua của các bậc tiền bối đã chọn hành trình làm lính xung kích cho Liên Xô để nhận về một đất nước Ucraina  nghèo đói và tham nhũng.

Thế và lực của Ucraina năm 2023 hoàn toàn thay đổi. Xưa nay trên thế giới, một quốc gia chống ngoại xâm thường chọn mô hình tập trung quyền lực vào cá nhân để huy động sức dân và đàn áp các thế  lực khác chính kiến. Nhưng nền dân chủ  của Ucraina đã không chia rẽ được người Ucraina. Nhiều người Ucraina từ nước ngoài trở về nước cầm súng chiến đấu chống quân Nga xâm lược.Những kẻ phản bội tổ quốc Ucraina không bị giết theo cảm xúc hay sự trả thù mà đều phải ra Tòa công khai nhận án tù để từng cá nhân có thể tâm phục khẩu phục. Tù binh Nga được đối xử theo luật pháp, được trao trả hoặc chọn lựa nơi định cư. Dù chiến tranh đang khốc liệt, các quan chức Ucraina có biểu hiện tham nhũng cũng bị sa thải. Bom đạn đã không đưa văn hóa Ucraina về hoang dã. Người dân  Ucraina vẩn được chăm sóc chu đáo từ vùng chiến sự đến vùng đi sơ tán.  Vì vậy Ucraina  nhận được sự ủng hộ của nhân dân Thế giới ngày càng nhiều.

Bom đạn Nga càng đổ nhiều vào mảnh đất Ucraina chỉ giúp tạo thêm sức mạnh cho người lính Ucraina. Sức mạnh đó chắc chắn thành bão tố, quét sạch  quân Nga ra lảnh thổ Ucraina. Khó khăn nhất của Ucraina là thiếu sự bảo vệ không phận trong các vùng giáp chiến. Vì vậy máy bay là vũ khí rất cần cho Ucraina để giảm tổn thất sinh mạng cho người lính Ucraina.

Trước sự phản công của Ucraina, Tổng thống Putin cho rằng  chiến tranh tại Ucraina kéo dài là do các nước phương Tây viện trợ vũ khí cho Ucraina và nhắc lại yêu cầu phi quân sự Ucraina. Với lập luận trên, chắc Hitle cũng từng phân trần với Diêm Vương rằng Hitle sẽ là vua của châu Âu nếu Mỹ không ủng hộ Đồng Minh. Nhờ in-tơ-nét,nhân loại đã hiểu lịch sử Thế chiến II với những sự thật như sau :

  • Ngày 23/8/1939 Phát xít Đức và Liên Xô ký hiệp ước bí mật phân công Phát xít Đức tấn công Tây Ba Lan vào ngày 1/9/1939 , còn Liên Xô tấn công Đông Ba Lan  ngày 17/9/1939 . Liên Xô đã bắt 20.000 sĩ quan Balan và  xử bắn các sĩ quan trên tại Katyn vào tháng 4 và tháng 5/1940 và được Quốc hội Nga thừa nhận.
  • Ngày 22/6/1941 Phát xít Đức tấn công Liên Xô, vì Phát xít Đức muốn hưởng toàn bộ thành quả chiến tranh xâm lược , nhờ vậy Liên Xô từ vai trò thủ phạm thành nạn nhân trong Thế chiến II.
  • Học thuyết ‘phên giậu” của Liên Xô từ 23/8/1939 đến năm 2022 chính thức công khai với toàn thế giới, các nước nhỏ yếu phải bị chia cắt  để tạo ra chiến tranh từ xa nhưng sử dụng vũ khí Nga và vì lợi ích nước Nga. Thế giới văn minh của loài người coi đó là những khát vọng hoang dã . Nước Đức ( 1945 ), bán đảo Triều tiên (1948), Việt Nam ( 1954) là nạn nhân của Học thuyết “phên giậu”.
  • Thế giới văn minh hiểu rằng thế giới đa cực là nhờ cạnh tranh bằng hàng hóa hay dịch vụ để giúp con người biết yêu con người hơn ngày hôm qua và ngày mai cuộc sống vật chất sẽ tốt hơn ngày hôm nay. Cạnh tranh bằng bạo lực là tội ác và chỉ giúp kẻ cạnh tranh sớm gặp được Hitle.

Tổng thống Putin gọi quân Ucraina là phát xít và muốn thay đổi vai trò từ kẻ xâm lược thành nạn nhân như trong Thế chiến II ! Vì vậy Ucraina chỉ nên gia nhập NATO khi đã kết thúc cuộc chiến tranh vệ quốc chống quân xâm lược Nga.Nga sẽ có hành vi khiêu khích để NATO tham chiến trực tiếp như vậy Nga sẽ trở thành nạn nhân như trong Thế chiến II.

Trong tình thế đường cùng khiếp sợ và hoãng loạn, hệ thống dư luận Nga đang kêu gọi dùng vũ khí hạt nhân. Ngày 19/6/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng nguy cơ Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật là “có thật” . Việc sử dụng bom hạt nhân hay phá nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu Zaporizhia như phá đập Kakhovka là điều cần cảnh giác !

Chiến tranh hạt nhân không kẻ thắng , người thua. Nền văn minh hiện tại sẽ bị phá hủy, loài người rơi vào dịch ung thư tràn lan không loại trừ kẻ giàu hay nghèo và quốc tịch. Cả thế giới và đặc biệt dân Nga đang cảnh giác về  sự liều lỉnh của Tổng thống Putin. Tổng thống Putin- người độc quyền lảnh đạo nước Nga trong hơn 20 năm – đã không chỉ đưa dân Nga trở nên nghèo, thiếu việc làm và mặc cảm  với  chiến lược xây dựng đất nước bằng cách bán tài nguyên thiên nhiên mà còn đưa dân Nga và cả nhân loại đối mặt với thãm kịch hạt nhân. Chiến lược bán tài nguyên thiên nhiên của đất nước chỉ giúp hình thành nhanh những kẻ giàu có bằng cách gắn kết với quyền lực. Đó là nguồn gốc  tạo ra chiến tranh xâm lược Ucraina để có nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn.

Giải pháp đơn giản là Nga rút quân ra khỏi biên giới Ucraina mà chính Nga đã thừa nhận khi đứng ra cam kết an ninh để Ucraina phi hạt nhân năm 1994. Còn ai thật sự là kẻ phát xít tại Ucraina, Tổng thống Putin  cần chỉ rõ hành vi vi phạm cụ thể của cá nhân hay tổ chức  để Tòa án quốc tế xét xử./.