Vai trò mới của các cường quốc  G20 tại  Bali và Asean tại Pnom-Penh -11/2022  – KS Doãn Mạnh Dũng

Vai trò mới của các cường quốc  G20 tại  Bali và Asean tại Pnom-Penh -11/2022  – KS Doãn Mạnh Dũng

Hội nghị thượng đỉnh G20 trên đảo Bali của Indonesia ngày 15/11/2022, hầu hết các nước trên thế giới  đã phản đối đe dọa hạt nhân của Nga, kêu gội ổn định lương thực, năng lượng  và lên án “chiến dịch quân sự đặc biệt “ của Nga tại Ucraina.

Nước Mỹ với sự lảnh đạo của Tổng thống Joe Biden đã đoàn kết được cả thế giới nhất là châu Âu giúp Ucraina chống lại cuộc xâm lược của Nga từ ngày 24/2/2022. Đặc biệt khi G20 đang họp, 2 tên lửa đã rơi xuống đẩt Ba Lan ngày 15/11/2022 giết chết 2 công dân. Nước Nga phủ nhận việc bắn tên lửa, Tổng thống Joe Biden đã kiềm chế sự giận dữ của khối NATO cho rằng cần điều tra chi tiết hơn và khẵng định hổ trợ Ucraina nhiều hơn.

Nước Mỹ dưới sự lảnh đạo của Tổng thống Joe Biden đã biểu thị tinh thần trách nhiệm rất cao với nhân loại, xây dựng nước Mỹ như là tấm gương về sự khôn ngoan và văn minh của loài người.

Nước Trung Hoa với sự lảnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã  tái khẵng định chống sự đe dọa chiến tranh hạt nhân của Nga với những  ngôn từ hòa bình và đoàn kết với quốc gia khác. Sự nhã nhặn của Chủ tịch Tập Cận Bình khác xa với hành vi hiếu chiến của Nga và Triều Tiên gần đây.

Nước Trung Hoa với sự lảnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu rẽ hướng tiến đến sự văn minh của nhân loại ?

Sự thô bạo của các nhân viên an ninh Trung Quốc đối với nhà báo Mỹ tại Bali khi họp báo có lẽ là tàn dư còn sót lại từ  học thuyết bạo lực  của Mao. Sự văn minh là con người biết yêu con người hơn. Cả thế giới mong rằng Chủ tịch Tập Cận Bình cần có chính sách mới  chỉ rõ người Trung Hoa biết yêu người Trung Hoa. Vì khi bạn biết yêu người trong nước bạn thì đó là cơ sở đầu tiên để bạn thật lòng yêu những người ở các  quốc gia khác.

Trong Hội nghị G20 này, vai trò của nước Nga biến mất , không chỉ vì Tổng thống Putin không tham dự mà vì “chiến dịch quân sự đặc biệt ” của Putin đã đưa nước Nga rời khỏi vị trí cường quốc thứ hai của thế giới cùng với các hậu quả không lường.

Truyền thông nước Nga đã đăng “ Toàn văn thông báo G20 tại Bali -2022 “  là một tín hiệu vô cùng quan trọng để người Nga hiểu được bản chất “Chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Putin ” và từ đó  nhân dân Nga sẽ  chọn lựa hành trình đưa đất nước Nga hướng đến văn minh hay quay về sự hoang dã của thế kỹ thứ 19.

Ở Đông Nam Á, với vai trò Chủ tịch Asean 10/11/ 2022, Kampuchia đã nổi lên như một nền văn minh Angkor  trong thời hiện đại. Từ một nước bị diệt chủng, nghèo nàn, Kampuchia đã thay đổi không chỉ hình dáng một thủ đô Pnom-pênh hiện đại mà đồng hành cùng với một nền văn minh mới.Thái độ của Kampuchia đối với cuộc chiến tranh xâm lược của Nga là rõ ràng và văn minh đã giúp cả thế giới tôn trọng Kampuchia. Những chuyên gia về mìn của Kampuchia sẽ đến giúp Ucraina phá mìn của Nga trong tháng 12/2022. Với những người yêu tự do, họ không chỉ muốn chính mình được tự do mà mong muốn người khác cũng tự do như chính mình. Còn với kẻ nô lệ, họ chỉ mong có ông chủ  biết thương họ và khi có cơ hội thì sẽ thành ông chủ của các nô lệ khác. Người viết những dòng này từng là thằng bé bán bánh mì, bán bong bóng… tại đất Pnôm Pênh năm 1957 và cũng từng là Giám đốc Công ty đại lý và môi giới hàng hải Pnôm-Penh ( Kamsab ) – góp phần hồi sinh ngành đại lý và môi giới hàng hải cho đất nước Kampuchia năm 1980. Đôi dòng này biểu thị niềm vui và hy vọng Kampuchia sẽ phát triển nhanh và vững chắc như khát vọng của những người lính Việt Nam đã nằm xuống vì nền văn minh của đất nước Kampuchia./.