Vì môi trường đầu tư ở Việt Nam, nên đình chỉ truy cứu trách nhiệm anh nông dân Hồ Duy Hải

Rất tiếc trong bối cảnh đó, Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thiếu quyết đoán dứt khoát trong vụ án Bưu điện Cầu Voi. Sự việc kéo dài, không chỉ dồn nén thêm sự đau khổ cho anh nông dân Hồ Duy Hải và gia đình mà còn làm lòng dân hoang mang về học thuyết “trọng cung hơn trọng chứng” của nền Tư pháp Việt Nam. Sự việc không chỉ tác động đến người Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nước ngoài khi họ đang cân nhắc di chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam hay các nước Đông Nam Á khác và cả sự đón tiếp các nhà đầu tư châu Âu khi Hiệp định thương mại Việt Nam và EU đã có hiệu lực. Vì trong thương mại , tranh chấp tất yếu sẽ có trong quá trình hợp tác. Nhưng nguyên tắc “trọng cung hơn trọng chứng” là không phù hợp với sự tiến hóa của xã hội loài người đang hướng đến sự văn minh.

Ngay trong Luật pháp của Việt Nam đã minh định rõ ràng, rất tiếc các nhà Tư pháp hàng đầu của Việt Nam đã không tôn trọng chính Luật pháp của Việt Nam.

Theo Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 số 101/2015/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2015 có ghi rõ :

“Điều 13. Suy đoán vô tội

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”

Phát biểu của những người có trách nhiệm trong ngành Tư pháp Việt Nam trước Quốc Hội và trên truyền thông Nhà nước đều căn cứ vào lời nhận tội của anh nông dân Hồ Duy Hải mà họ không thể chứng minh sự liên quan của Hồ Duy Hải với hiện trường vụ án. Hơn nữa anh nông dân Hồ Duy Hải đã có nhiều lần kêu oan.

Trên thế giới, không phải mọi vụ án đều tìm được hung thủ. Không thể thay thế sự yếu kém năng lực phá án bằng nổi đau khổ của người vô tội khác, đó là hành vi hoang dã.

Vì sự ổn định của Việt Nam và vì mục tiêu kêu gọi các nhà đầu tư đến Việt Nam, tác giả hy vọng Chính phủ Nguyển Xuân Phúc nên đình chỉ truy cứu trách nhiệm với anh nông dân Hồ Duy Hải và giao cho Công an tiếp tục tìm các chứng cứ để chỉ ra thủ phạm thật trong vụ án Bưu điện Cầu Voi để mọi người tâm phục, khẩu phục.

KS Doãn Mạnh Dũng