Việt Nam đã trao cho LB Nga quyền ưu tiên sử dụng căn cứ Cam Ranh

“Căn cứ Cam Ranh hiện đang chia làm hai phần: một phần hoàn toàn dân sự, thứ hai – quân đội. Tàu của các nước khác nếu có các thỏa thuận cần thiết có thể ghé vào khu vực đó, tuy nhiên chúng tôi có thể nói thẳng thắn rằng Nga có quyền ưu tiên ở đây” -. ITAR-TASS trích lời đại sứ”. Hợp tác quân sự với Nga rất quan trọng đối với chúng tôi”, – ông nói thêm.

Nhà ngoại giao cũng cho biết rằng tại thời điểm hiện nay các cuộc đàm phán để thành lập một liên doanh Nga-Việt để bảo trì và sửa chữa tàu quân sự và dân sự đang diễn ra tích cực.

Trước đó, lãnh đạo quân sự của Việt Nam thông báo rằng căn cứ Cam Ranh sẽ không được sử dụng như một căn cứ quân sự của nước ngoài.

Vào đầu tháng Sáu năm 2013 có thông tin rằng rằng Nga và Việt Nam sẽ ký một thỏa thuận về các điều khoản cho phép tàu chiến của Nga được cập các cảng tại Việt Nam.

Cơ sở hậu cần (PTO) của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã đóng tại bán đảo Cam Ranh trong 23 năm, là căn cứ hải quân lớn nhất của Nga ở nước ngoài.

Sau khi PTO Cam Ranh đã hoàn toàn hoàn thành sứ mệnh của mình, Vào tháng Năm năm 2002, Nga đã chính thức trả lại cơ sở này cho Việt Nam.

Nhắc lại, vào tháng Hai năm nay, bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, Nga có kế hoạch mở rộng mạng lưới căn cứ quân sự ở nước ngoài. Trong số các nước mà các cuộc đàm phán với họ gần kết thúc, ông nêu Việt Nam, Cuba, quốc đảo Seychelles, Nicaragua, Venezuela và Singapore.

Theo lời bộ trưởng, rất quan trọng để tàu của Hải quân Nga có “điều kiện hậu cần và đóng tại các khu vực và vùng lãnh thổ khác nhau, có khả năng cập cảng giản tiện hơn”.
Blog Kichbu