Vụ 100 USD , phải chăng đây là phép thử ?

-Ngày 23/10/2018 UBND TP Cần Thơ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê. Đồng thời, ông Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.Với tiệm vàng Thảo Lực, UBND TP Cần Thơ cũng phạt 295 triệu đồng và thu 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá, đồng thời tịch thu số ngoại tệ đã đổi. Ông Rê cho biết 100 USD là tiền của người thân gửi cho.
Sự việc mang tín hiệu gửi đến ai : Chủ tịch Tập Cận Bình hay Tổng thống Donald Trump hay dân Việt hoặc gửi đến tất cả ? Phải chăng Việt Nam cần quay lại Cải cách ruộng đất 1952 và cải tạo Công thương sau 1975 ?

Từ Hội trường Quốc Hội đến các quán nước vĩa hè, từ báo chí lề phải đến mạng xã hội bị đốt nóng liên lục.
-Ngày 5/11/2018 UBND TP Cần Thơ hủy quyết định phạt ông Rê 90 triệu đồng nhưng tịch thu 100 USD.
-Chiều ngày 6/11/2018 UBND TP Cần Thơ, đã có buổi làm việc với ông Lê Hồng Lực -chủ tiệm vàng Thảo Lực, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều- để xem xét đơn mà ông Lực đã gửi trước đó về việc xin nhận lại 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá đã bị tịch thu.
Hiện nay có trên 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Ở Việt Nam không ai lạ gì việc bà con về thăm quê hương tặng đô la Mỹ cho người thân. Nhưng tại sao chuyện phạt ông Cà Rê lại được chọn đúng ngày 23/10/2018, ngày nhất thể hóa quyền lực cao nhất của Việt Nam để rồi sau đó đúng 2 tuần đã phải ra quyết định hủy phạt. Phải chăng đây là phép thử ?
Sự việc đã có hậu khi kết thúc nhưng lưu lại nổi hoài nghi và rung động lòng người trong xã hội Việt Nam.
Nhớ khi giàn khoan HD 981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam thì các đoàn của ĐBSCL vẩn làm thủ tục sang Trung Quốc học tập. Sang đó họ học gì ? Phải chăng đây là bài học thử lòng dân của gian thần Triệu Cao thời Nhị Thế. Khi Nhị Thế mới thay Tần Thủy Hoàng, Cao tặng vua con hươu mà nói rằng đó là con ngựa.Ai nói là hươu thì bị quy vào tội tham nhũng mà giết.
Nhìn kỹ lại, kẻ hoạch định chính sách chẵng có lý luận gì mà chỉ có con đường mòn của Lổ Tấn với các trò vặt đầy rẩy trong sách Tàu xưa.
Ks Doãn Mạnh Dũng