Cơ chế xã hội hiện nay sẽ hình thành giới Trí thức gì ?

Cơ chế xã hội hiện nay sẽ  hình thành giới Trí thức gì ?

– Các cấp trên của ông sau khi nghe giới thiệu về ý tưởng mới này, họ nói cần có một báo cáo đầy đũ về dự án. Sau khi thẩm định được, sẽ thành lập một tổ chức để khai triển. Tổ chức đó độc lập với Trường Đại học mà ông đang là Hiệu trưởng.

Nghe vậy , tôi hiểu chẵng hy vọng gì tìm kiếm sự hợp tác  với các trường Đại học để phát triển các ý tưởng mới. Các ý tưởng mới chỉ là hình thức để giới trí thức đang có học hàm, học vị với những quyền lực vô biên ở Hà Nội được hợp pháp rút tiền thuế của dân.

Câu chuyện thứ hai :
Ngày 31/3/2018, chúng tôi họp Ban chấp hành Hội Biển Tp HCM. Trong cuộc họp, tôi thông báo nhóm “Vietnam Shipping” và Tư vấn của Hà Lan ” Royal Haskoning -DHV ” đã hoàn thành xong giai đoạn “Cơ hội đầu tư” cho dự án cảng cửa ngõ Trần Đề cho Đồng Bằng Sông Cữu Long. Hiện nay một tập đoàn Pháp đang xem xét đầu tư 6 tỷ USD vào dự án trên. Tôi đề nghị với Ban chấp hành tìm kiếm sự hợp tác với một trường Đại học để thực hiện nghiên cứu Tiền khả thi cho dự án trên. Một vị PGS-TS đang đương chức Hiệu trưởng của một trường Đại học chuyên ngành liên đới với dự án cảng đã phát biểu :
– Các dự án tư vấn liên quan đến ngành Giao thông vận tải đều bị chi phối bỡi các Công ty tư vấn đang là sân sau của các quan chức Bộ GTVT. Chúng ta không thể chen vào.

Mọi người dự họp không ngạc nhiên vì quá hiểu xã hội Việt Nam, nhưng  đó là lời khuyên chân tình của vị đang là Hiệu trưởng của trường Đại học.

Với hai ý kiến của 2 vị Hiệu trưởng đương chức trên, bạn hiểu rõ ràng hơn về thị trường sản phẩm trí tuệ hiện nay của Việt Nam. Các công ty tư vấn – sân sau của các quan chức sử dụng kết quả nghiên cứu của  người khác , sau đó sửa chữa đôi chút, rồi dùng quyền lực để sở hữu bản quyền và rút tiền từ ngân sách. Những hành động của những nhóm tư vấn sân sau các quan chức trên nên mô tả bằng ngôn ngữ gì  ?

Câu chuyện thứ ba :
Ngày 2/5/2017, một vị GS-TS ở Hà Nội vào Tp HCM gặp tôi. Ông thông báo đã tìm được nguồn tài chính từ Ngân sách để đầu tư vào phát triển Điện hải lưu như đề xuất của tôi. Điều kiện nhận nguồn lực này là phải chi lại 50% tiền tài trợ cho bên cung cấp tài chính.( Xin nhắc lại bằng chữ : Năm mươi phần trăm)
Vừa nghe, tôi trả lời ông ngay :
– Sau khi nhận tiền và trả ngay tiền môi giới, công an hoàn toàn có quyền kiểm tra sự di chuyễn của nguồn tiền. Như vậy chúng ta sẽ trở thành tù nhân dự trữ của xã hội này ?.

Câu chuyện thứ tư :
Ngày 11/4/2018 tại Hội nghị về năng lương tái tạo Quốc tế tổ chức tại GEM Center, tôi được mời giới thiệu về Dự án điện hải lưu của Việt Nam với 2 nội dung :1- Tiềm năng nguồn tài nguyên dòng  hải lưu của Việt Nam là siêu lớn trên thế giới ; 2- Công nghệ chuyển đổi động năng dòng hải lưu của Việt Nam là tốt hơn các giải pháp hiện nay trên thế giới theo công nghệ trống quay sử dụng lý thuyết hình trụ quay quanh trục để cắt dòng rối và lực Ác-si-méc để tạo con quay tối ưu. Sau khi nghe tôi trình bày, bà Ruth P. Priones người Philippine hỏi :
– Dự án Điện hải lưu của anh rất hấp dẩn, vậy thì sự hổ trợ của Chính phủ Việt Nam như thế nào ?
Tôi trả lời :
– Chủ tịch nước đã nghe ( thời ông Trương Tấn Sang ) và Bộ Công Thương đã nghe nhưng chưa có hành động gì !

 

Bà Ruth P. Priones – người thứ 1 từ bên trái. Tác giả – người thứ 4 từ bên trái  tại Hội nghị năng lượng tái tạo tại Gem-Center- Tp HCM 10-11/4/2018

 

Câu chuyện thứ năm :
Cách đây 15 năm, ngày 23/4/2003 tôi được mời đến, trực tiếp trình với ông Bộ trưởng Bộ Thương Mại về Cảng Vân Phong- Cảng lớn nhất Bán đảo Đông Dương- Trung Tâm trung chuyển công-ten-nơ- trong đó định vị Hòn Mỹ Giang là Tổng kho dầu. Sau buổi trình bày trên, ngày 19/4/2003, Bộ Thương Mại có văn bản số 1838 /TM-ĐT  gửi Thủ tướng Phan Văn Khải và sau đó Hòn Mỹ Giang trở thành Tổng kho dầu lớn nhất Việt nam – con gà đẽ trứng vàng cho Petrolimex và các đối tác ở Singapore. Còn tác giả mất nhiều năm và tài chính cá nhân để nghiên cứu thì bị gọi là “khùng”.

Rõ ràng cơ chế xã hội Việt Nam hôm nay không thể hình thành giới  trí thức tinh hoa mà sẽ hình thành giới trí thức gì ?

.
KS Doãn Mạnh Dũng