Đội quân tư nhân của Tổng thống kết thúc trong bất hạnh.   KS. Doãn Mạnh Dũng  

Đội quân tư nhân của Tổng thống kết thúc trong bất hạnh.   KS. Doãn Mạnh Dũng  

Trong chế độ Cộng hòa quyền lực được chọn lựa từ lá phiếu và thông tin cần công khai và minh bạch. Nhưng khi chế độ Cộng hòa bị lạm dụng, nhà độc tài thường tìm cách giữ quyền điều hành quân đội, cảnh sát và đỉnh cao nhất là thành lập quân đội riêng. Đội quân Wagner của Tổng thống Putin buộc phải công khai khi chiến tranh xâm lược Ucraina bước vào thế bế tắc từ  tháng 9/2022. Khi Tổng thống có quân đội tư nhân riêng thì nền Cộng hòa tự nó sụp đổ. Tổng thống không thể giải thích các vụ án bạo lực với các chính trị gia đối lập, giải pháp chống tham nhũng, nguồn ngân sách cho đội quân tư nhân và nạn kiêu binh tất yếu từ đội quân tư nhân.

Vụ binh biến của ông trùm Wager cùng  sự im lặng của quân đội chính quy Nga vào ngày 23/6/2023 đã bộc lộ  rõ ràng mặt trái khi hình thành đội quân tư nhân của Tổng thống. Vụ máy bay rơi ngày 23/8/2023 đã giết chết ông trùm Wagner Prigozhin và xóa sạch mọi bí mật của Wagner.

Chính phủ Anh tuyên bố, từ ngày 13/9/2023 Anh sẽ coi Wagner là một tổ chức khủng bố. Các nổ lực trở thành thành viên và ủng hộ Wagner sẽ bị Anh coi là bất hợp pháp.

Ngày 6/9/2023 Dmitry Peskov người phát ngôn điện Kremlin trả lời về đội quân Wagner :

“Tôi không có gì để bình luận. Tôi chỉ có thể nói rằng  về pháp lý , không có nhóm nào như vậy tồn tại”.

Như vậy một tổ chức kiếm tiền bằng bạo lực của nước Nga chính thức đi vào dĩ vãng. Hành trình đến văn minh của loài người là sản xuất hàng hóa hay dịch vụ, trao đổi công khai, minh bạch  để  tạo ra đa cực chứ không phải dùng bạo lực.

Sự hình thành và kết thúc đội quân Wagner của Nga là bài học không chỉ cho các nguyên thủ quốc gia của  nền Cộng hòa mà cảnh báo cho bất cứ ai muốn xu nịnh với các nguyên thủ quốc gia và dùng bạo lực với đồng loại. Nền văn hóa Hy Lạp xưa cho rằng nhà vua phải là nhà triết học. Vì thiếu triết học, nên đội quân Wagner đã hình thành và kết thúc trong bất hạnh./.