Văn hóa là nền tảng của nhân cách

Cẩn thận, tôi đã thông báo với hệ thống y tế Việt Nam cần cách ly và kiểm tra sức khỏe của cháu khi trở về nước. Nhưng thông tin trên lại bị hiểu nhầm là cháu đã dính SARS và đưa cả lên báo chí nên thằng bé khốn khổ khi phải làm các thủ tục trở về Việt Nam.

Tôi nhớ, khi ở trường tiểu học Bàn cờ tại Sài Gòn, có đọc chuyện cậu bé ở Hà Lan. Cậu bé lang thang đi chơi và phát hiện vết nứt ở thân đê. Cậu bé thọc tay vào khe nứt để bịt lỗ dò nước. Nước chảy mạnh, cậu không dám rút tay ra vì sợ nước phá đê và cả cộng đồng bị ngập lụt. Cậu bé mệt mỏi và ngất đi. May có người phát hiện nên cậu bé được cứu sống và con đê được gia cố kịp thời.

Câu chuyện trên, dạy chúng ta khi đã chấp nhận sống trong cộng đồng, những lợi ích của cộng đồng cần được tôn trọng.

Cuộc cách mạng của Việt Nam lại bắt đầu từ khẩu hiệu “Trí Phú Địa Hào đào tận gốc trốc tận rể ”. Thời đại hôm nay, khẩu hiệu trên không đưa vào giáo dục. Nhưng người đề xuất tư duy trên vẩn được kính trọng và vinh danh. Từ nền văn hóa với quan niệm rằng kẻ giàu có là chiếm đoạt lao động từ người lao động, nên từ sâu thẵm đã dạy con người căm thù với con người, nuôi dưỡng con người đón mọi cơ hội bằng sự khôn lõi, ích kỹ để có quyền chức, tiền tài, danh hảo hơn là quan tâm tìm kiếm giải pháp giúp cộng đồng vượt qua khó khăn. Đó là nguyên nhân sâu xa mọi tội ác trong xã hội Việt Nam hôm nay. Nhờ nhiều người Việt Nam đã định cư nước ngoài hay ra nước ngoài du lịch và làm ăn nên ý thức vì cộng đồng có phần cải thiện hơn nhưng quá chậm chạp tiến đến nên văn minh.

Những ngày cả nước gồng mình chống dịch Corona, chúng ta lại thấy rõ văn hóa của giới quyền lực và giàu có của Việt Nam. Họ quen kiếm tiền bằng sự khôn lõi và ích kỹ nên cách hành xử của họ trước dịch bệnh cũng theo nguyên tắc khôn lõi và ích kỹ. Mọi hành vi của họ chỉ vì lợi ích của chính họ chứ không quan tâm đến lợi ích của cộng đồng. Khi không thể giấu được, sự việc minh bạch thì mọi người ngỡ ngàng khi biết họ đang giữ những trọng trách vô cùng to lớn của đất nước.

Cả hệ thống thông tin đang quản bá sự tìm kiếm nhân tài để quản trị đất nước. Xin đừng nói nhiều, từng con người trước hết phải là con người lương thiện. Đó là những con người biết đem đến cái bánh thật cho cộng đồng để nhận lại đồng tiền tương xứng với lao động đó. Việc sử dụng quyền lực để kiếm tiền đều mang bản chất của kẻ cướp. Vì vậy người dân rất quan tâm, mong mỏi những kẻ tham nhũng cần sớm bị đưa ra Tòa để trả lại sự công bằng của xã hội như khẩu hiệu : Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh.

Tham gia chính trị là nơi công hiến cho cộng đồng chứ không thể là nơi tìm kiếm cơ hội để kiếm quyền lực, làm giàu, lập danh hảo, tìm kiếm tình dục như Mao hoặc để trả hận thù trong quá khứ. Nếu có thoát lưới pháp luật, thì cái lưới đạo đức sẽ thiêu đốt chính trái tim họ và buộc tuổi già của họ phải thức với sự ân hận khi sắp kết thúc kiếp làm người.

10/3/2020

Những ngày dịch Corona tại Sài Gòn

KS Doãn Mạnh Dũng