Nước Mỹ với  chủ quyền và toàn vẹn lảnh thổ của Ucraina . KS Doãn Mạnh Dũng

Nước Mỹ với  chủ quyền và toàn vẹn lảnh thổ của Ucraina . KS Doãn Mạnh Dũng

Ucraina là quốc gia  thành viên của Liên hiệp quốc sau khi Liên xô tan rã năm 1991. Ucraina chọn con đường hòa bình và phi hạt nhân vào giữa thập niên 1990 với sự hứa hẹn bảo đảm an ninh của Mỹ, Nga và Anh.

Đầu năm 2022,  nhân dân cả Thế giới khi đang hy vọng phục hồi kinh tế sau hai năm đại dịch Covid-19 ( 2020 và 2021) thì Tổng thống Nga Putin phát động “Chiến dịch quân sự đặc biệt” tấn công toàn diện vào Ucraina lúc mờ sáng ngày 24/02/2022  bằng tên lữa hành trình và xe tăng với mục tiêu tiêu diệt tân phát xít, kỳ thị người nói tiếng Nga và buộc Ucraina không tham gia NATO.

Tổng thống Nga Putin yêu cầu chính quyền Tổng thống Ucraina Zelensky đầu hàng không điều kiện và  sẽ tổ chức duyệt binh tại Kiev sau 3 ngày hành quân. Tổng thống Nga Putin cũng tin rằng  việc sáp nhập Ucraina vào Nga không khác  việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga năm 2014. Vì Nga là một cường quốc hạt nhân nên các nước trên thế giới đã im lặng để Nga chiếm Crimea.

Phải chăng sự im lặng của cả thế giới khi Nga sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014 đã khuyến khích ý tưởng sáp nhập Ucraina vào Nga  năm 2022 ?

Người Ucraina và cả Tổng thống Zelensky của Ucraina cũng hoàn toàn bất ngờ. Phương Tây tuyên bố sẵn sàng đưa xe đến di tản Chính phủ Zelensky. Chính phủ Zelensky bắt đầu kêu gọi toàn dân chiến đấu, có xẽng dùng xẽng. Tên lữa hành trình và bom đạn đã đào sâu lòng căm thù với quân Nga xâm lược. Người dân Ucraina từ nước ngoài trở về nước tham gia đánh giặc. Cả thế giới ngày càng hiểu và đoàn kết giúp Ucraina.

Ông Hoàng Tuấn Vũ người Việt Nam đến Nga 37 năm trước, lập gia đình tại Ucraina và dạy văn học Việt Nam ở trường phổ thông bằng tiếng Nga tại Kiev. Ông Hoàng Tuấn Vũ cho rằng  : “Lòng hận thù Nga sẽ truyền qua nhiều thế hệ” . Sự thật việc ông Hoàng Tuấn Vũ đạy văn học Việt Nam bằng tiếng Nga tại Ucraina mà không bị chính quyền Ucraina kỳ thị hay ngăn cản là sự biện minh rõ ràng về một chính quyền Ucraina văn minh.

Tên lữa hành trình và bom đạn của Nga đã gây tội ác và đào sâu lòng căm thù người dân Ucraina. Phần Lan và Thụy Điển từ bõ trung lập trong 200 năm qua để gia nhập NATO. Các nước châu Âu và các nước khác hiểu rằng hôm nay là Ucraina và ngày mai đến quốc gia mình. Vì vậy theo thời gian cả châu Âu đã từng bước hổ trợ vũ khí để Ucraina bảo vệ đất nước.

Nước Nga tự rơi vào sự đối đầu với cả nền văn minh của nhân loại !

Cuộc chiến tranh xâm lược Ucraina của Nga đã được một năm, làm nữa triệu người chết và ít nhất một triệu người bị thương. Chiến tranh đã cắt đứt nguồn lương thực và năng lượng làm nhiều người trên thế giới chết đói và chết rét. Tiếng súng xe tăng những ngày đầu tại ngoại ô thủ đô Kiev nay đang chuyển dần đến biên giới Ucraina-Nga và cả bán đảo Crimea.

Ngày 21/2/2023 , nhân tròn một năm “Chiến dịch quân sự đặc biệt ”, theo báo Thanh niên  : Trong bài phát biểu  trước quốc hội Nga Tổng thống Nga- Putin nói Nga đã làm mọi thứ có thể để chiến sự không xảy ra, nhưng Kyiv với sự hậu thuẫn của phương Tây đã lên kế hoạch tấn công Crimea.

Trước ngày 24/2/2022 cả thế giới vẩn im lặng về việc Nga chiếm đóng Crimea. Đúng ra ông Putin cần  tạo hình ảnh hòa bình của Nga xung quanh căn cứ hải quân tại Crimea. Vì lòng người là bức tường bảo vệ đầu tiên cho mọi căn cứ quân sư.  Nhưng ông Putin đã hành động ngược, dùng bom đạn đào vực căm thù giữa người dân địa phương với người Nga. Ông Putin tuyên bố dừng hiệp ước hạt nhân New Start với Mỹ.

Ngày 22/2/2023,  Liên hiệp quốc  đã ra lời kêu gọi  ” Mỹ và Nga cần nối lại không chậm trễ việc thực hiện đầy đủ New Start ” , “Hiệp ước New Start và các hiệp ước song phương kế tiếp về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược giữa hai nước đã mang lại an ninh không chỉ cho Nga và Mỹ mà còn cho toàn thể cộng đồng quốc tế.”

Lịch sử đã chỉ rõ : Liên bang Xô Viết đã tự tan rã năm 1991 vì chạy đua vũ trang với Mỹ !

Ngày 23/2/2023 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trong phiên họp đặc biệt về Ukraine đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga ngay lập tức rời khỏi Ukraine nhân sự kiện 1 năm chiến dịch quân sự đặc biệt.141 quốc gia bỏ phiếu thuận, 7 nước bỏ phiếu chống (Nga, Belarus, Triều Tiên, Mali, Nicaragua, Syria và Eritrea) và 32 nước bỏ phiếu trắng.

Vậy nguồn cơn nào dẩn đến chiến tranh  xâm lược Nga tại Ucraina  ?

Hơn 20 năm chiếm quyền lực tại nước Nga, Tổng thống Putin đã chọn chiến lược bán tài nguyên  thiên nhiên  của đất nước như dầu, khí, gỗ, khoáng sản … là chiến lược nền tảng xây dựng đất nước. Chiến lược trên đưa nước Nga vào bẩy thu nhập thấp, chỉ những người có quyền lực trong chuổi bán tài nguyên thiên nhiên thì giàu có, còn đa số thì thiếu việc làm, cuộc sống nghèo khổ và mặc cảm. Sức mạnh của quốc gia là sức mạnh kinh tế. Để có đa cực, mỗi quốc gia cần đưa tài nguyên trí tuệ vào hàng hóa hay dịch vụ chứ không thể đi tìm sự đa cực bằng bạo lực. Trên thế giới hiện nay, khó mà tìm ra hàng tiêu dùng của Nga có thể cạnh tranh với các nước trên thế giới dù rằng sách giáo khoa về khoa học cơ bản của nước Nga rất hấp dẩn các nhà nghiên cứu trên thế giới.  Đây là nguyên nhân sâu xa sự thất bại trong điều hành nước Nga của Tổng thống Nga Putin và  ông đã chọn giải pháp chuyển trách nhiệm về sự sai lầm của chính mình sang phương Tây.

Việc Tổng thống Nga Putin có đội quân tư nhân bí mật mang tên Wagner là chỉ dấu rõ ràng thể chế ở nước Nga không phải là nền Cộng hòa. Không có nghị sĩ nào của nước Nga dám nói sự thật khi Tổng thống có đội quân riêng. Nguồn gốc gây ra chiến tranh là chế độ độc tài, vì trong nền cộng hòa chiến lợi phẩm của chiến tranh cũng phải chia đều nên không ai muốn có chiến tranh. Việc Liên hiệp quốc không có chính sách ngăn cản hình thành các chế độ độc tài trong nội bộ các quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc là nguyên nhân sâu xa tạo ra sự hổn loạn của thế giới hôm nay.

Xét về truyền thống văn hóa, nước Nga luôn luôn muốn các nước nhỏ trở thành “phên , giậu” cho nước Nga. Chiến lược “Phên , giậu ” thể hiện rõ trong Hiệp ước Molotop ký ngày 23/8/1939 giữa Liên Xô và Phát xít Đức trong việc phân chia đánh chiếm Ba lan. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra chiến tranh thế giới thứ II và cũng là chiến lược  tạo ra Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 chia cắt Bắc-Nam Việt Nam để tạo chiến tranh từ xa nhằm bảo vệ  Liên Xô .

Với người Việt Nam chưa từng đến Ucraina thì đã biết Paven người Ucraina trong “Thép đã tôi thế đấy ” . Paven  là thần tượng của tuổi trẻ Liên Xô trong thời Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Tìm hiểu các quyết định của Tổng thống Putin, ta thấy có rất nhiều bóng dáng của Paven.

Từ thông điệp của Tổng thống Nga Putin ngày 21/2/2023 , phải chăng quốc gia có vũ khí hạt nhân là có quyền xâm lược các dân tộc nhỏ yếu ?

Với dân Ucraina , phải chăng thực hiện giải giáp và phi vũ khí hạt nhân là bị lừa đảo và  đón nhận sự xâm lăng tàn khốc từ nước Nga ?

Kỹ niệm 1 năm chiến tranh tại Ucraina, ngày 20/2/2023 giữa tiếng báo động tên lữa hành trình và bom đạn Nga, Tổng thống Mỹ  Joe Biden dù  đã ở tuổi 80 nhưng đã đến Kiev đứng cạnh Tổng thống Ucraina -Zelensky trên đường phố. Cả thế giới xúc động.

Nước Mỹ luôn luôn đứng bên cạnh các quốc gia nhỏ bé vì chủ quyền và toàn vẹn lảnh thổ !

Trên hành trình đến văn minh, loài người đã nhận ra rằng, di sản lớn nhất của một kiếp người không phải là sự chiếm đoạt được những gì từ người khác, dân tộc khác  mà từng cá nhân, từng thế hệ đã làm được gì để thế hệ sau có thể sử dụng kết quả lao động đó để đi tìm hạnh phúc. /.