Home ĐIỆN TỪ ĐỘNG NĂNG NƯỚC ( HYDROKINETIC ENERGY) Năng lượng khác Phản hồi của tác giả “Điện chạy bằng năng lượng tái tạo trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau”- Lê Vĩnh Cẩn

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay433
mod_vvisit_counterHôm qua462
mod_vvisit_counterTuần này2863
mod_vvisit_counterTháng này8044
mod_vvisit_counterTất cả1372263
 
Phản hồi của tác giả “Điện chạy bằng năng lượng tái tạo trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau”- Lê Vĩnh Cẩn PDF. In Email
Năng lượng khác
Thứ ba, 07 Tháng 11 2017 19:20

Kinhtebien online nhận được email của ông Lê Vĩnh Cẩn giải thích dự án “Điện chạy bằng năng lượng tái tạo trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau”. Xin chuyển đến bạn đọc tham khảo.


Phần 1 : ( 24/10/2017)
Sóng chủ yếu do gió tạo lên nhưng phải qua quá trình tích lũy năng lượng sóng mới lớn dần lên được. Mặt nước trong chậu rất nhỏ, nhưng sóng do gió đông bắc đến vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau đã được tích lũy năng lượng từ xa hàng nghìn km, có nơi có thể đến 2.000 km, vì vậy sóng rất lớn và tôi đã dựa vào 777 bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn mà tôi đã thu thập được để tính toán.
- Tôi đã học cách tính toán điện gió cho điện sóng biển do chúng đều phải làm quay máy phát điện. Nhưng trong điện sóng biển phải trừ bớt phần hao phí năng lượng do việc chuyển từ chuyển động nâng lên hạ xuống của phao thành chuyển động quay tròn theo một chiều nhất định để chạy máy phát điện nên tôi đã giảm bớt 20% năng lượng. Phương pháp biến đổi chuyển động này rất đơn giản như tôi đã trình bày trong phần 3 của bài: “3 loại điện chạy bằng năng lượng tái tạo cùng gắn trên 1 khung đỡ” trên Diễn đàn Kỹ sư Công trình biển ngày 12/10/2017 http://offshore.vn/threads/3-loai-dien-chay-bang-nang-luong-tai-tao-cung-gan-tren-1-khung-do.9920/ . Trong điện gió không phải tất cả năng lượng đến cánh quạt đều biến thành năng lượng để chạy máy phát điện vì phía sau cánh quạt vẫn còn gió đi ra. Như vậy số thực tế giảm bớt trong điện sóng biển không phải là 20% mà còn lớn hơn. Không những thế trong các bài viết của tôi, điện gió còn giảm bớt 20% sản lượng so với cùng cách tính cho Điện gió Bạc Liêu để dự phòng rủi ro.

Phần 2 : (7/11/2017)
Câu: “Vì chu kỳ lên xuống của sóng rất chậm nên trong một đơn vị thời gian bạn tìm ra công suất nguồn tự nhiên với giá trị rất thấp.” Như vậy theo kỹ sư thì chu kỳ lên xuống của sóng trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau là bao nhiêu mà đã viết là rất chậm.
- Câu: “Hơn nữa, phương pháp lấy năng lượng của tác giả bằng phương pháp trượt bánh răng nên chi phí năng lượng cho quá trình trung gian chuyển đổi là rất lớn.” Vậy theo kỹ sư hao phí năng lượng trong quá trình này là bao nhiêu phần trăm?
- Câu: “Khi lấy năng lượng theo cao độ rất nhỏ so với độ dài cọc đóng xuống đáy biển nên khó đạt hiệu quả kinh tế.” Cái đó tôi cũng đã tính rất cụ thể rồi, xin mời kỹ sư xem kỹ giúp bài của tôi để góp ý.
- Phần ghi chú thêm, kỹ sư lấy độ cao sóng biển trong cuốn "Tình hình một số yếu tố Khí tượng -Hải dương vùng biển Việt Nam và lân cận "- Bộ tư lệnh Hải quân- Phòng bảo đãm hàng hải- Năm 1985. Nhưng tôi lấy độ cao sóng biển trong 777 bản tin dự báo độ cao sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và đã tính được độ cao sóng biển trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau là 1,87 m, so sánh với số liệu do kỹ sư dẫn chứng thì chúng không mâu thuẫn gì với nhau.

Lê Vĩnh Cẩn

Cập nhật ngày Thứ tư, 08 Tháng 11 2017 05:56
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo