Home Triết học Triết học - Kinh tế học Xây dựng "Đặc khu kinh tế "để làm gì ?

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay263
mod_vvisit_counterHôm qua273
mod_vvisit_counterTuần này1689
mod_vvisit_counterTháng này7396
mod_vvisit_counterTất cả1352084
Xây dựng "Đặc khu kinh tế "để làm gì ? PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017 05:44

Để phát triển kinh tế cho một đất nước, cái khó nhất là cần giúp cho mọi người dân biết được nhu cầu của thị trường thế giới. Từ nhu cầu đó, mỗi người có thể chọn cho mình một loại hàng hóa hay dịch vụ mà mình có thế mạnh nhất để làm. Vì vậy, mục tiêu quan trọng nhất của việc xây dựng "Đặc khu kinh tế " là "Kéo chợ về đồng làng". Đáng lẽ người dân Việt Nam phải đi nhiều nước để tìm hiểu thị trường thì đơn giản hơn là đến "Đặc khu kinh tế" tiếp nhận thông tin và chọn lựa sản phẩm hay dịch vụ để kinh doanh. Việc hình thành "chợ" phải dựa vào nguyên lý : Đầu mối giao thông nhỏ thì chợ nhỏ, đầu mối giao thông lớn thì chợ lớn, đầu mối giao thông mất đi thì chợ mất đi. Tư duy hình thành "Đặc khu kinh tế " mà dựa vào lịch sử là sự sai lầm nghiêm trọng. Ví dụ xưa Hội an - Quảng Nam là đầu mối giao thông quốc tế nhưng khi nó là không còn là cảng biển nữa thì đó chỉ còn là một Viện bảo tàng. Với tư duy này, để "Đặc khu kinh tế " Vân Đồn phát triển, cần nghiên cứu và phát triển quy mô đầu mối giao thông tại Vân Đồn.
Sau khi xác định được mục tiêu hàng hóa và dịch vụ, bước tiếp theo là cần có công nghệ để thực hiện. Hay nói cách khác, mục tiêu thứ hai của "Đặc khu kinh tế " là phải tiếp nhận được công nghệ của thế giới. Một quốc gia xây dựng "Đặc khu kinh tế " mà coi nhiệm vụ chính của "Đặc khu kinh tế " là du lịch thì cần xem xét lại phương pháp tư duy. Vì du lịch là một ngành kinh tế mang tính dịch vụ, phục vụ cho con người nghĩ dưỡng , giúp nhiều người có việc làm thoát nghèo nhưng đó là một ngành kinh tế thụ động, nó không thể là một ngành kinh tế giúp quốc gia trở thành cường quốc. Việc hình thành "Đặc khu kinh tế Phú Quốc" cần chọn mục tiêu biến Phú Quốc thành "Chợ đầu mối của tất cả các nước ven và gần vịnh Thái Lan". Muốn vậy ngoài cảng cho khách du lịch cần nghiên cứu hệ thống cảng cho hàng hóa.
Kinh tế Việt Nam khi bắt đầu mở cửa vào cuối thập niên 1990, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đã sai lầm khi chọn cảng cho ngành dầu khí và không khai triển cảng Trung chuyển quốc tế Vân Phong. Phải chăng đã có bàn tay của Trung Quốc ?
Việt Nam được mời tham gia WTO trước Trung Quốc nhưng phải chờ Trung Quốc quay đầu lại và vào WTO trước, rồi sau đó mới đến lượt Việt Nam.
Năm 2017, Quốc hội Việt Nam đang đưa ra chính sách cho các "Đặc khu kinh tế". Các chính sách phải vì lợi ích lâu dài của quốc gia mà cần tránh sa vào "Bẩy tài chính vì mục tiêu bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông."
KS Doãn Mạnh Dũng

 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo