Home Triết học Triết học - Văn hóa Sự thử thách nghiêm trọng nền văn minh

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay224
mod_vvisit_counterHôm qua284
mod_vvisit_counterTuần này224
mod_vvisit_counterTháng này6083
mod_vvisit_counterTất cả1341694
Sự thử thách nghiêm trọng nền văn minh PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ sáu, 04 Tháng 11 2016 01:03

Chỉ còn vài ngày nửa là đến ngày 8/11/2016 - ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Những người có tri thức và trãi nghiệm đã hiểu nền văn minh loài người đang trãi qua giai đoạn thử thách nghiêm trọng.
Thuở hồng hoang, loài người sống theo tự nhiên theo quy luật mạnh được yếu thua như bầy sói. Nhưng khi loài người chấp nhận liên kết với nhau trong xã hội thì mỗi cá nhân phải chấp nhận hy sinh một phần tự do của chính mình để cả cộng động cùng tồn tại và phát triển.

Chính giáo dục đã khai sáng và hướng con người xa dần con sói. Nhưng sự tiến hóa của loài người không đồng đều, có những người chọn con đường chiếm đoạt làm mục tiêu của đời mình. Xưa có anh chàng Herostrato đốt đền để mọi người không quên tên anh ta dù rằng anh ta hiểu hành động điên rồ đó sẽ bị tử hình. Đồng dạng với kẻ đốt đền, lịch sử thế giới không ít những con người đưa ra những tà thuyết. Bản chất những tà thuyết trên nhìn kỹ không có gì khác là sự chiếm đoạt vật chất , tình dục hay niềm tin của cộng đồng khi những "vĩ nhân" đó đang sống và cả khi đã chết.
Trước Công nguyên bốn trăm năm, nhà hiền triết Socrate và các học trò Platon, Aristote ở đất nước Hy Lạp đã đưa ra tiêu chí của nền văn minh là Chân- Bằng- Mỹ. Trong đó Chân là quy luật tự nhiên và quy luật xã hội. Bằng là sự công bằng giữa con người và con người từ việc học tập, y tế , mưu sinh và quản trị xã hội. Mỹ là cái đẹp từ hình thức đến tâm hồn.
Nhưng để thừa nhận tư tưởng trên, loài người phải mất khoãng thời gian hai ngàn năm để đến thời kỳ phục hưng , triết gia Francis Bacon( 1561-1626) người Anh mới đưa ra một mô hình xã hội lý tưởng "Đảo thần thoại mới" ( The new Atlantis). Nơi đó, "Chúng ta gặp những nhà cai trị bận rộn với những công việc không xứng chức vị mình như là quan sát những vì sao, tìm cách sử dụng vào kỹ nghệ năng lực của các thác nước, phát triển những chất hơi để trị bệnh thống, thí nghiệm loài vật để thu thập kiến thức về giải phẩu học, nuôi các loại cây và thú...Chúng tôi bắt chước chim bay, chúng tôi có thể đạt đến phần nào bay trong không gian.. Đó là xã hội có một dân tộc sống trong hòa bình sung túc, khiêm tốn được lảnh đạo bởi những con người minh triết nhất."
Bước tiếp con đường văn minh, triết gia Spinoza người Hà Lan gốc Do Thái (1633-1677) , triết gia Voltaire , người Pháp (1694-1778), triết gia Immanuel Kant người Đức ( 1724- 1804) đã đặt nền mống vững chắc cho nền văn minh của nhân loại.
Ngày 4/7/1776 Hợp chủng quốc Hoa kỳ ra đời theo thể chế cộng hòa với tam quyền phân lập do Montesquieu nhà triết học người Pháp ( (1689- 1765) đề xuất năm 1747. Đây là một quốc gia duy nhất trên thế giới chấp nhận người dân có quyền sở hữu và sử dụng súng trong hòa bình theo đề xuất của Spinoza trước đó một trăm năm. Nhờ quyền này mà nước Mỹ phát triển vững chắc từ ngày thành lập nước đến nay. Vì không có bất cứ cá nhân nào, tổ chức nào dám phản bội lại lợi ích của nhân dân Mỹ. Xét logic tâm lý, kẻ giàu nhất cũng không dám tỏ thái độ khinh kẻ nghèo vì kẻ nghèo có súng còn kẻ giàu cần sự sống nhiều hơn. Hay nói cách khác, khi hai kẻ có súng gặp nhau đều bình đẵng và buộc chào nhau bằng nụ cười nếu không muốn chết. Nhiều người trên thế giới chê trách quyền sử dụng súng ở nước Mỹ, nhưng nhiều người thật sự mong muốn trở thành công dân Mỹ.
Nhiều nước trên thế giới khi tuyên ngôn độc lập cũng trích từ Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ và cũng chọn nền công hòa. Nhưng những nước đó chỉ có nền cộng hòa hình thức, mị dân. Bản chất không ngoài việc bảo vệ lợi ích của một nhóm người có quyền lực. Một quốc gia cũng như một con người đều có những khiếm khuyết khó tránh khỏi. Theo thời gian, rút kinh nghiệm trong quá khứ, người Mỹ đã thấy được vai trò dẩn dắt loài người hướng đến nền văn minh. Thời Tổng thống Barac Obama đã dung hòa được lợi ích của Iran trong khu vực, từng bước bình thường hóa với Cu Ba. Các tỷ phú Mỹ tập trung tài chính hổ trợ châu Phi, các chương trình nhân đạo và môi trường trên thế giới. Người Mỹ chọn sự hợp tác với cả các nước khác nhau về thể chế và tôn giáo. Ràng buộc duy nhất của nước Mỹ với các quốc gia khác là sự tôn trọng quyền cơ bản của con người. Nguyện vọng của nước Mỹ cũng là nguyện vọng của tất cả những con người được giáo dục. Đây là nguyên nhân sâu xa mà các vị Tổng Thống Mỹ : Bill Clinton, George W.Bush, Barac Obama đã được nhân dân Việt Nam chào mừng khi đến Việt Nam.
Quá trình bành trướng của chính quyền Trung Quốc ở biển Đông đã làm thay đổi nhận thức của người Việt Nam và buộc người Việt Nam phải xem xét lại toàn diện mọi mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc. Sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền Trung Quốc tại biển Đông đã làm tình hình biển Đông thêm phức tạp và tăng nguy cơ đối đầu giữa các cường quốc ở đây. Vì vậy, sự hùng mạnh về chính trị, kinh tế và quân sự của nước Mỹ là chổ dựa của các dân tộc bị áp bức trên thế giới.
Với vay trò dẩn dắt nền văn minh nhân loại, nước Mỹ phải đóng góp nhiều cho cả thế giới. Do vậy những khiếm khuyết bên trong nước Mỹ là khó tránh. Trong bối cảnh trên, chắc chắn sẽ có những con người cả đời chọn con đường làm giàu, lợi dụng sự bất mãn, bất đồng của một nhóm nào đó để mưu chiếm đoạt quyền lực nước Mỹ.
Khi người Mỹ căm ghét kẻ di tản, coi khinh người Mehico , xây dựng bức tường cách ly Mỹ và Mehico ... thì nền văn minh của nhân loại buộc phải chờ đợi một quốc gia tiến bộ khác trong tương lai !
Vì vậy bà Hillari Clinton trở thành Tổng thống Mỹ là cái may của nền văn minh nhân loại !

 

KS Doãn Mạnh Dũng

Cập nhật ngày Thứ sáu, 04 Tháng 11 2016 01:13
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo