Home Triết học Triết học - Văn hóa Thiếu khoan dung nên nước Mỹ nhận họa khôn lường !

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay223
mod_vvisit_counterHôm qua284
mod_vvisit_counterTuần này223
mod_vvisit_counterTháng này6082
mod_vvisit_counterTất cả1341693
Thiếu khoan dung nên nước Mỹ nhận họa khôn lường ! PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ hai, 14 Tháng 11 2016 01:59

Dù ở rất xa nước Mỹ, nhưng nhiều tháng qua, hàng ngày nhóm bạn bè chúng tôi thường xuyên theo dỏi bầu cử Tổng thống Mỹ qua kênh truyền hình CNN. Cuối cùng một ứng cử viên với hồ sơ mờ ám về thuế, lạm dụng phụ nử, phân biệt chủng tộc ...nhưng đã chiếm được niềm tin của các đại cử tri của nước Mỹ.
Nếu quyền thông tin được hoàn toàn tự do với giả thiết email của bà Hallari Clinton có chuyện thì đảng Dân chủ sẽ cử ứng cử viên khác thay thế hoặc được làm sạch từ sớm để tránh việc FBI lợi dụng phút cuối thực hiện chiến thuật tâm lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Có lẽ nước Mỹ chơi với Trung Quốc gần năm mươi năm nên học được cái trò "Tam Quốc" và FBI đã ứng dụng thành công.
Nếu quyền thông tin được hoàn toàn tự do thì đảng Cộng hòa sẽ tập trung chuẩn bị ứng cử viên khác.
Nếu quyền thông tin được hoàn toàn tự do thì những vấn đề phân biệt chủng tộc và quyền lợi của đa số cử tri da trắng ít học sẽ được cải thiện tốt hơn.
Trong bốn năm tới, những phụ nữ Mỹ sẽ phải chấp nhận sự khinh thường với tiền lệ của người đắc cử Tổng thống.
Các nhà kinh doanh cũng tìm cách tránh thuế như tiền lệ của người đắc cử Tổng thống.
Những người nhập cư dù trong gia đình có người từng hy sinh cho nước Mỹ như cha mẹ Đại úy Khan cũng khó an toàn khi sống tại Mỹ.
Đó là nổi kinh hoàng về bức tranh hổn loạn của xã hội Mỹ.
Nước Mỹ có Tam quyền phân lập nhưng hệ thống báo chí Mỹ chỉ phục vụ cho người trả tiền mà chưa phản ảnh những sự thật bên trong nội tại của nước Mỹ. Nên kết quả bầu cử đã gây ra cú sốc lớn trong truyền thông. Nước Mỹ là nước dân chủ, nhưng chưa có sự bình đẵng giữa các lá phiếu phổ thông vì bà Hillari Clinton hơn người đắc cử Tổng thống Mỹ 200.000 phiếu phổ thông nhưng kém về phiếu đại cử tri.
Vì vậy một thể chế Tam quyền phân lập - "Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp" - chưa đủ để một xã hội ổn định trong phát triển mà cần thêm "Tin pháp" là quyền tự do thông tin theo pháp luật để kiểm soát hệ thống quyền lực và những vấn đề bức xúc trong xã hội.
Nhưng ở nước Mỹ có truyền thống yêu tự do và sự công bằng. Luật pháp lại khá đầy đủ để loại bõ mọi tà thuyết và những trò mẹo vặt phương Đông. Tôi tin rằng cái sốc hôm nay sẽ sớm qua nhanh và nước Mỹ sẽ trở lại vĩ đại hơn.
Nhưng trong bốn năm tới , các nước khác trên thế giới sẽ bắt đầu hổn loạn như thời hồng hoang của loài người : mạnh được yếu thua. Vì vậy loài người cần cảnh giác với nước Mỹ và những cường quốc về quân sự và kinh tế.
Nhờ in-tơ-nét, loài người hôm nay văn minh hơn nhiều. Các quốc gia đều hiểu thời đại của chúng ta là thời đại liên kết và phụ thuộc với nhau để phát triển. Những tư duy chiếm đoạt của phát xít cuối cùng cũng chỉ dẩn đến : đất nước tan hoang, cả nhà tự tử và muôn đời loài người phỉ nhổ.
Sức mạnh của các quốc giá nhỏ bé chủ yếu là dân trí và sự đoàn kết toàn dân. Chúng ta hảy khuyến khích động viên những hành động vì cộng đồng và sự tiến hóa. Các vĩ nhân của nước Mỹ còn có sơ suất nên nước Mỹ mới có kết quả bầu cử như hiện tại. Chỉ có tư duy khoan dung mới là một giải pháp giúp xã hội ổn định.
Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết tâm thực hiện một Chính phủ kiến tạo, minh bạch. Việc Chính phủ Nguyển Xuân Phúc đệ trình Quốc hội dừng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là một hành động đẹp cần ghi vào lịch sử của dân tộc.
Việt Nam là một nước láng giềng nhỏ bên cạnh một nước Trung Quốc lớn mạnh về kinh tế và quân sự. Chủ thuyết của Việt Nam không phải là thoát Trung hay đi với Mỹ mà phải vì sự tồn tại và phát triển của dân tộc Việt Nam. Trước tiên là phải thương nhân dân mình, tạo mọi điều kiện để mọi người Việt Nam có thể tìm thấy hạnh phúc ngay trên đất nước Việt Nam. Con đường đi tới của chúng ta là vì sự tiến hóa của con người với tiêu chí là Chân - Bằng - Mỹ. Chân là chân lý hay gọi là quy luật của tự nhiên và xã hội. Bằng là sự công bằng trong học tập, y tế, mưu sinh và quản trị xã hội. Mỹ là cái đẹp từ hình thức đến tâm hồn. Chỉ với chủ thuyết trên, mọi người đều có lợi ích và có thể đoàn kết mọi tầng lớp trong xã hội.
Nước Mỹ không khoan dung với chuyện email của bà Hillari Clinton nên đón nhận cái họa khôn lường. Xã hội Việt Nam nếu thiếu khoan dung thì chắc chắn sẽ tạo mầm mống cho họa ngoại xâm và sự chia cắt đất nước.
KS Doãn Mạnh Dũng

 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo