Home ĐIỆN TỪ ĐỘNG NĂNG NƯỚC ( HYDROKINETIC ENERGY) Điện thủy triều Cánh quạt mới trên thế giới để khai thác động năng dòng chảy tự nhiên.

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay133
mod_vvisit_counterHôm qua252
mod_vvisit_counterTuần này2279
mod_vvisit_counterTháng này4536
mod_vvisit_counterTất cả1330490
 
Cánh quạt mới trên thế giới để khai thác động năng dòng chảy tự nhiên. PDF. In Email
Điện thủy triều
Thứ năm, 29 Tháng 12 2016 06:13

Để lấy năng lượng của nước, thế giới có hai cách chính : thay đổi thế năng (E =mgh) hoặc thay đổi động năng (E= 0.5 mv2) . Ở các đập thủy điện là tích nước để tạo thế năng và lấy năng lượng khi khối nước di chuyển từ cao xuống thấp. Với dòng chảy ngang tự nhiên như dòng hải lưu thì nguồn năng lượng là động năng của khối nước di chuyển theo chiều ngang. Vì hai loại năng lượng khác nhau nên phương pháp chuyển đổi năng lượng hoàn toàn khác nhau .

Việc nghiên cứu sử dụng động năng của dòng chảy tự nhiên theo chiều ngang còn ít. Dòng chảy tự nhiên của nước theo chiều ngang thường có tốc độ thấp nên việc chuyển đổi nguồn năng lượng này là khó khăn và ít có hiệu quả với con người. Nhưng nước có tỷ trọng gấp 800 lần không khí nên động năng dòng chảy tự nhiên của nước là rất hữu ít. Một khối nước di chuyển có chiều ngang, chiều sâu và hướng.

Khối nước di chuyển trên một mặt phẵng nằm ngang

Đăc điểm của nước là không định dạng nên dòng chảy tự nhiên khi thay đổi hướng thì véc tơ lực theo hướng cũ giảm nhanh. Vì vậy khi sử dụng năng lượng dòng chảy tự nhiên cần sử dụng độ sâu, độ rộng của khối nước di động và hạn chế ít nhất việc thay đổi hướng của dòng chảy. Với vật rắn di chuyển trong chất lõng thì hình trụ quay quanh trục của nó là loại chuyển động thuận tiện và ít lực cản nhất. Sự chuyển động của một vật rắn quay quanh một trục phải theo nguyên lý mô men dương cần lớn hơn mô men âm. Chính nguyên lý này có thể giúp con người lấy được nguồn năng lượng dù nhỏ của dòng nước di động. Mọi vật đều có trọng lượng và chính trọng lượng tạo ra lực cản hay gọi là mô men âm trong quá trình quay. Để giảm thiểu trọng lượng của vật trong nước, giải pháp tạo độ rổng trong vật quay, sử dụng lực Ac-si-méc để vật quay lơ lững trong nước là giải pháp mới của cánh quạt trống quay. Cánh quạt mới này có thể đáp ứng yêu cầu khai thác động năng khối nước theo chiều sâu và chiều rộng với tốc độ thấp. Đây là loại cách quạt mới lần đầu tiên được công bố trên thế giới và người Việt Nam đã tiên phong đưa ra phát minh này. Tác giả đặt tên cánh quạt loại mới này là "cánh quạt Doãn"  trong tiếng Anh là "Doan's blade" để tri ân dòng họ Doãn.Tác giả hoàn toàn tin rằng việc phát minh "cánh quạt Doãn" sẽ được loài người ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần để sử dụng loại năng lượng sạch nhưng rất phổ biển trên trái đất : dòng hải lưu, dòng thủy triều và các  dòng chảy tự nhiên khác.
Giới thiệu các mô hình cánh quạt trên thế giới

 

 

 

 

 

 

Mô hình "cánh quạt Doãn"

"Cánh quạt  Doãn " tiếp nhận động năng ( E=0.5mvv) theo hai chiều đối nhau nến ứng dụng thuận lợi cho dòng thủy triều

 

Mô hình 1 mô-đun nhà máy phát điện bằng dòng hải lưu

 

Các chức năng  trong 1 mô-đun

 

 Nguồn tài nguyên 1000 km động năng dòng hải lưu ở miền Trung Việt Nam 

 

Máy thí nghiệm thực hiện mô hình trên đã thành công

Nhìn ngang

 

Nhìn từ trên

Điều quan trọng hơn là giải pháp "Cánh quạt Doãn" có thể thực hiện việc khai thác công nghiệp nguồn năng lượng của một dòng hải lưu với độ rộng không giới hạn nhiều km theo mô hình sau :

 

 

Hợp tác : Tác giả có bản quyền tìm ra nguồn tài nguyên dòng hải lưu 1000 km tại miền Trung Việt Nam đồng thời tìm ra công nghệ để chuyển đổi động năng dòng hải lưu thành điện năng phục vụ cho việc cung cấp năng lượng sạch cho Việt Nam và xuất khẩu. Tác giả mong hợp tác với các nhà đầu tư để thực hiên và cũng mong rằng các nhà quản lý nhà nước Việt Nam , các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà đầu tư cần tôn trọng lao động của người đã dùng nhiều tiền của và thời gian để khai phá nguồn năng lượng mới này.

KS Doãn Mạnh Dũng

Cập nhật ngày Thứ hai, 09 Tháng 1 2017 20:46
 
Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo